น้ำนมเหลือง
คือน้ำนมของคุณแม่ในระยะ 4-5 วันแรก ซึ่งมีสีออกเหลือง
หน้าที่ของน้ำนมเหลืองนี้เพิ่งจะมาทราบกันเมื่อไม่นานมานี้ว่า
จะช่วยเพิ่มแลคโตบาซิลลัส ซึ่งมีประโยชน์ในลำไส้ของเด็ก และลดปริมาณแบคทีเรีย
อีโคไล ซึ่งมีอันตรายลงได้ นอกจากนั้นยังมีภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ (ตัวสำคัญคือ
แกมมาโกลบูลิน-จี ซึ่งทำหน้าที่ระงับการขยายตัวของเชื้อโรค)
อยู่มากกว่านมแม่ในระยะหลัง ๆ ทั้งยังมีโปรตีนซึ่งมีธาตุเหล็กที่เรียกว่า
ทรานสเฟอร์ริน (ซึ่งช่วยนำธาตุเหล็กไปใช้สร้างเม็ดเลือดแดง) สิ่งเหล่านี้ไม่มีอยู่ในนมวัว
เนื่องจากเราไม่ทราบบทบาทของน้ำนมเหลืองมาเป็นเวลานานจนเกิดประเพณีไม่ให้นมแม่ในวันแรก
ๆ ขึ้นมา ซึ่งเรื่องนี้สมควรได้รับการแก้ไขอย่างรีบด่วน
แผนกสูตินรีเวช
(ทำคลอดและรักษาโรคสตรี) ของโรงพยาบาลทุกแห่ง ควรกำหนดให้เด็กตั้งแต่แรกเกิดถึงหนึ่งสัปดาห์กินนมแม่
ในกรณีที่นมแม่ไม่พอ ควรขอแบ่งปันจากแม่ที่มีนมเหลือเฟือ
เพราะการให้นมวัวจะทำให้ลำไส้เต็มไปด้วยแบคทีเรียอีโคไล
ในขณะนี้
การที่เด็กแรกเกิดมีอาการอักเสบตามเยื่อบุต่าง ๆ และโรคติดเชื้อในเลือดกันมาก
ก็เพราะการเลี้ยงด้วยนมวัว ทำให้เกิดเชื้อโรคมากในลำไส้
แล้วผ่านตับเข้าหลอดเลือดดำ แล้วแพร่ไปทั่วร่างกาย